Không chỉ sức khỏe đường ruột, tinh bột kháng có có 4 vai trò quan trọng chăm sóc các vấn đề này!

a

Tinh bột kháng tự nhiên được biết đến thông dụng với đa dạng lợi ích trong chăm sóc sức khỏe đường ruột. Ít ai biết rằng, thực dưỡng này còn có lợi ích không nhỏ trong chăm sóc sức khỏe thận, tim mạch, đường huyết, giảm viêm và chống oxy hóa.

1. Lợi ích của tinh bột kháng với tình trạng suy thận (Chronic Kidney Diease)

Tinh bột kháng tự nhiên tác động đến thận và giúp duy trì chức năng thận khỏe mạnh nhờ các khả năng chính sau: 

Tinh bột kháng tự nhiên làm giảm các hợp chất độc hại chứa nitơ trong máu được tạo ra trong ruột, đặc biệt là indoxyl sulfate:

 • Tinh bột kháng có khả năng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật tạo độc tố, giảm sự khuếch tán của các vi khuẩn và các chất độc được tạo ra trong ruột vào máu và tăng lượng chất độc được bài tiết qua phân.
 • Tinh bột kháng là thức ăn cho các lợi khuẩn, những vi khuẩn sử dụng carbohydrate để tạo ra các acid béo chuỗi ngắn có tác dụng phục hồi tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột, từ đó ngăn chặn sự khuếch tán của các vi khuẩn và độc tố vào máu, giúp giảm áp lực lọc của thận. Bên cạnh đó, sự gia tăng lợi khuẩn giúp làm tăng lượng acid béo chuỗi ngắn tạo ra và làm giảm pH trong ruột, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn sử dụng protein tạo ra các chất độc uremic. Tổng cộng có 14 thử nghiệm với 143 người tham gia cho thấy rằng việc bổ sung tinh bột kháng trong chế độ ăn uống làm giảm đáng kể nồng độ ure và creatinin trong máu.

Một số thử nghiệm khác cũng cho kết quả tương đương:

 • Tiến sĩ Timothy Meyer tại Đại học Stanford cho thấy sử dụng 18 gam tinh bột kháng/ngày làm giảm 27% indoxyl sulfate ở 40 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở California, Mỹ. Nghiên cứu này cũng cho thấy xu hướng giảm p-cresol sulfat, urê, nitơ và albumin máu, nhưng không có ý nghĩa thống kê.
 • Tiến sĩ Denise Mafra tại Đại học Liên bang Fluminense ở Rio de Janeiro, Brazil đã chỉ ra rằng sử dụng 16 gam tinh bột kháng/ngày làm giảm indoxyl sulfate ở 31 bệnh nhân CKD đang chạy thận nhân tạo nhưng không có sự thay đổi nồng độ p-cresyl sulfat trong máu.
 • Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy những lợi ích tương tự. Nghiên cứu của Vaziri và cộng sự cho thấy chuột cống sử dụng chế độ ăn chứa tinh bột kháng từ ngô trong 3 tuần làm gia tăng độ thanh thải creatinin. Nghiên cứu của Karaduta và cộng sự trên chuột thí nghiệm bị cắt 5/6 thận cho thấy bổ sung chế độ ăn có  tinh bột kháng làm chậm quá trình diễn tiến của CKD.

Ngoài ra, tinh bột kháng còn có khả năng giữ amoniac, tăng amoni trong phân và giảm sự tích tụ các chất thải chứa nitơ ở bệnh nhân CKD. Nghiên cứu của Younes cho thấy tổng lượng ure bài tiết của 9 bệnh nhân không đổi trước và sau khi sử dụng 25g chất xơ có thể lên men/ngày trong 5 tuần nhưng nhận thấy lượng ure bài tiết qua phân tăng 51% và giảm lượng ure bài tiết qua nước tiểu 12%. Qua đó cho thấy rằng việc sử dụng chất xơ có thể lên men giúp chuyển sự bài tiết nitơ từ đường nước tiểu sang đường phân.

Tóm lại, tinh bột kháng tăng cường khả năng đào thải các hợp chất chứa urê độc hại qua phân, giảm sự hấp thụ các hợp chất chứa nitơ vào cơ thể và qua đó làm giảm áp lực lọc lên thận.

Tinh bột kháng làm giảm viêm và stress oxy hóa:

Các dữ liệu khoa học đã chỉ ra tình trạng viêm hệ thống và stress oxy hóa thường đi kèm với sự tiến triển của CKD và có liên quan đến sự thay đổi hệ vi sinh đường ruột. Trong thử nghiệm lâm sàng của Tiến sĩ Denise Mafra, Brazil đã chỉ ra khi sử dụng tinh bột kháng sẽ làm giảm các phân tử chỉ thị sinh học cho tình trạng viêm, interleukin-6 (IL-6), hs-CRP, stress oxy hóa, TBARS.

Tiến sĩ Vaziri của Trường Y UC ở Irvine, California và các cộng sự tại Đại học Khoa học Y tế Tabriz, Iran đã cho 46 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ăn 25 gam tinh bột kháng/ngày trong 8 tuần và cho thấy giảm các phân tử tín hiệu gây viêm như TNF-α, IL-6 và malondialdehyde. Nồng độ ure và creatinin trong máu cũng giảm đáng kể. Tình trạng táo bón của những người tham gia này cũng cải thiện.

Điều đáng nói là bệnh nhân CKD cũng có thể được hưởng lợi từ các tác dụng tích cực khi sử dụng tinh bột kháng như tăng cường chuyển hóa glucose, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, và giảm ảnh hưởng của những bệnh đi kèm như táo bón, tiểu đường, xơ vữa động mạch Hiện đã có đầy đủ bằng chứng lâm sàng để kết luận rằng chế độ ăn uống bổ sung tinh bột kháng giúp bảo vệ thận và duy trì chức năng thận khỏe mạnh. Có thể kết luận rằng, “sức khỏe đường ruột” là điều cần thiết để có “sức khỏe tốt”.

 

2. Lợi ích kháng viêm của tinh bột kháng tự nhiên

Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2020 đã đánh giá 13 nghiên cứu lâm sàng về tác động của việc tiêu thụ tinh bột kháng nồng độ của các phân tử dấu ấn sinh học gây viêm trong máu. Kết quả cho thấy có sự giảm đáng kể nồng độ IL-6 và TNF-α nhưng không có thay đổi đáng kể nào về nồng độ protein phản ứng C. Các tác giả kết luận rằng tinh bột kháng có thể cải thiện tình trạng gây viêm ở người. Điều này đã được khẳng định thêm trong một thử nghiệm lâm sàng ở Brazil năm 2020, đã phát hiện ra rằng tinh bột kháng làm giảm các dấu hiệu viêm ở người trưởng thành bị bệnh thận mãn tính.

Hai thử nghiệm lâm sàng bổ sung đã được công bố cho thấy giảm viêm sau khi tiêu thụ nhiều tinh bột kháng:

 • Thử nghiệm trên người Mỹ trưởng thành cho thấy khi sử dụng tinh bột kháng giúp giảm chứng viêm ruột sau hai tuần. Ngược lại, với những người Nam Phi sử dụng nhiều tinh bột kháng, nếu giảm lượng tinh bột kháng sử dụng thì tình trạng viêm nhiễm tăng lên đáng kể.
 • Nghiên cứu của Tiến sĩ Denise Robertson trên người Anh trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng tinh bột kháng RS2 từ ngô (40 g/ ngày) và cho thấy giảm tình trạng viêm liên quan đến béo phì.

Các nghiên cứu trên động vật cũng đang xác nhận tiềm năng của tinh bột kháng trong việc giảm hoặc ngăn ngừa chứng viêm thông qua việc phục hồi hàng rào bảo vệ đường ruột và các tác động khác của quá trình lên men của tinh bột kháng.

 

3. Lợi ích của tinh bột kháng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch, huyết áp

Hai nghiên cứu lâm sàng đã báo cáo những cải thiện về huyết áp. Tiến sĩ Maria Cristina de Oliveira Izar và các đồng nghiệp của bà tại Đại học Liên bang Sao Paulo ở Brazil đã chứng minh rằng chuối xanh có chứa tinh bột kháng lại làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương sau sáu tháng ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường. Ngoài ra, Tiến sĩ Sandra Tavares da Silva và các đồng nghiệp của bà tại Đại học Liên bang Vicosa ở Vicosa, Brazil đã chứng minh rằng bột chuối xanh làm giảm huyết áp tâm thu và giảm đường huyết lúc đói sau 45 ngày sử dụng ở những phụ nữ thừa cân mắc hội chứng chuyển hóa. 

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột và các axit béo chuỗi ngắn làm giảm huyết áp cũng như giảm rối loạn vi khuẩn đường ruột. Tiến sĩ Francine Marques và các đồng nghiệp của bà tại Đại học Monash ở Úc đã chứng minh rằng quá trình lên men của tinh bột kháng làm tăng vi khuẩn sản xuất axetat. Cả tinh bột kháng và bổ sung axetat đều làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, xơ hóa cơ tim và phì đại tâm thất trái trong mô hình tăng huyết áp ở động vật. Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật của Đại học Y khoa Baylor đã chỉ ra rằng tinh bột kháng đã ngăn ngừa tăng huyết áp do viêm. Nghiên cứu của họ tập trung vào việc khôi phục hàng rào ruột và ngăn chặn sự di chuyển của vi khuẩn có liên quan đến sự tiến triển của loại tăng huyết áp này. Các tác giả kết luận rằng việc điều khiển hệ vi sinh vật đường ruột thông qua prebiotics có thể đóng vai trò như một liệu pháp mới trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp

 

4. Lợi ích của tinh bột kháng với đường huyết

Tinh bột kháng có cấu trúc dạng tinh thể, kháng lại khả năng tiêu hóa ở ruột non của người nên lượng đường tạo thành sẽ ít hơn tinh bột thông thường. Lượng đường khử tạo thành của sản phẩm Tinh bột kháng tự nhiên Dr. Ruột tạo ra ở ruột non chỉ bằng 52% so với tinh bột hòa tan.

 • Tinh bột kháng làm giảm đáp ứng đường huyết và đáp ứng insulin khi thay thế các loại tinh bột thông thường trong chế độ ăn hàng ngày.
 • Nó làm giảm đáp ứng đường huyết của bữa ăn tiếp theo(theo Brighenti AJCN 2006).
 • Hiệu ứng giảm đáp ứng đường huyết của bữa ăn tiếp theo
 • Tinh bột kháng làm tăng độ nhạy insulin: Insulin là một phân tử tín hiệu giúp mở cửa các tế bào và vận chuyển glucose vào trong tế bào để cung cấp năng lượng. Tình trạng kháng insulin là các tế bào cần nhiều insulin hơn để có thể vận chuyển glucose vào trong máu, do vậy lượng glucose ở trong máu cao hơn người bình thường. Đồng thời, cơ thể cũng tiết ra nhiều insulin hơn để đáp ứng lại nhu cầu insulin của tế bào, do đó sẽ cản trở quá trình giải phóng năng lượng, gây tích mỡ và dễ xảy ra tình trạng béo phì. (theo nghiên cứu của D precision JN 2016, Gower, NM 201, Bodinham BJN 2013, Maki JN 201,  Robertson JCEM 2012, Johnston DM 2010, Zhang ZYFYXZZ 2007, Robertson AJCN 2005, Robertson D 2003)
 • Tinh bột kháng giúp tăng cường tiết insulin ở giai đoạn đầu từ tuyến tụy. Nghiên cứu cũng chỉ ra hiệu quả kiểm soát đường huyết khi tăng độ nhạy của insulin bằng tinh bột kháng có thể nhận được sau khi sử dụng vài giờ và thậm chí kéo dài tới vài ngày. Điều này đặc biệt có giá trị đối với những người có lượng insulin trong máu cao dễ dẫn đến tiền tiểu đường và các vấn đề về cân nặng.

 

Trải qua quá trình chế biến kỹ càng và không sử dụng bất kì một chất hóa học nào, sản phẩm Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột đã được hoàn thiện và được Bộ Y tế chứng nhận là thực phẩm tiêu dùng trực tiếp cuối cùng có hàm lượng TBK cao nhất hiện nay.

Những người khỏe mạnh cần bổ sung khoảng 80gram và nếu có các triệu chứng bệnh lý đường ruột cần bổ sung khoảng 160gram Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột tương đương khoảng 14gram tinh bột kháng trong lộ trình bổ sung ít nhất 15 ngày.

 Tham khảo thêm về tinh bột kháng tự nhiên, vui lòng liên hệ:

Hotline duy nhất: 0911.22.4444 (tư vấn)

Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Website: Suckhoeduongruot.com / Tinhbotkhang.vn

 

Sản phẩm bán chạy