Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em – nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

4-thumb

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh về đường ruột vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và còn nhạy cảm. Tình trạng loạn khuẩn đường ruột kéo dài ở trẻ em sẽ dẫn đến rối loạn điện giải, kiệt sức và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.


Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em – hiểu thế nào?

Đường ruột thường có vi khuẩn có lợi chiếm khoảng 85% và vi khuẩn có hại chiếm tỷ lệ khoảng 15%. Khi tỷ lệ vi khuẩn trong đường ruột ở trạng thái cân bằng thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động bình thường. 

Nếu có sự mất cân bằng trong tỷ lệ này trong hệ sinh thái đường ruột làm lượng vi khuẩn có hại nhiều lên sẽ gây các triệu chứng bất thường ở hệ tiêu hóa của trẻ như đi ngoài phân lỏng, phân sống, táo bón hoặc đi kèm là chất nhầy… đôi lúc có máu hoặc đầy bụng. Tình trạng loạn khuẩn đường ruột kéo dài ở trẻ em sẽ dẫn đến rối loạn điện giải, kiệt sức và suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em- nguyên nhân do đâu?

Các rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ em có thể xảy ra vì nhiều lý do, tiêu biểu như:

 • Phản ứng tự miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh cũng có thể gây nên loạn khuẩn đường ruột
 • Một số bệnh lý như: Bệnh bẩm sinh, ung thư, di truyền qua các gia đình…
 • Yếu tố môi trường có khói thuốc lá, thời tiết thay đổi, vô tình uống chất tẩy rửa gia dụng… cũng có thể gây nên loạn khuẩn đường ruột
 • Lạm dụng các loại thuốc: bổ sung kháng sinh dài ngày có thể sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại trong đường ruột, gây nên loạn khuẩn.

Nhiều gia đình cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp hoặc trẻ bị thấp còi/ suy dinh dưỡng… dễ nhiễm trùng đường ruột cũng là một nguyên nhân đáng chú ý.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em- biểu hiện thế nào?

Tùy theo độ tuổi, vị trí và mức độ nghiêm trọng của tình trạng loạn khuẩn thì các triệu chứng sẽ biểu hiện khác nhau ở trẻ em. Biểu hiện có thể là một vài hoặc tất cả trong các triệu chứng dưới đây:

 • Có mụn mọc
 • Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi
 • Táo bón, có máu trong phân hoặc trực tràng
 • Có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn.

Nếu kéo dài tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em mà phụ huynh không nắm được và điều trị sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu hấp thu các chất dinh dưỡng dần trở nên biếng ăn, tăng cân rất chậm, bị suy dinh dưỡng… dẫn tới suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Nguy hiểm hơn, 85% sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào sức khỏe đường ruột. Tỷ lệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột giảm một cách đáng kể làm cho trẻ dễ bị mắc các bệnh hơn và có thể là một số bệnh như lỵ, tả, đại tràng mãn tính… khá nguy hiểm.

 

Giải pháp nào cải thiện cho tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em?

Việc chăm sóc chúng con cái không chỉ thú vị mà còn đầy thử thách, đòi hỏi bậc cha mẹ luôn cần theo dõi chặt chẽ và tìm ra các dấu hiệu cho thấy sự khó chịu về tiêu hóa của trẻ. Từ đó, loại bỏ vấn đề bệnh lý đường ruột một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Để phòng ngừa loạn khuẩn đường ruột ở trẻ, cha mẹ cần chú ý:

 • Cho trẻ ăn với số lượng nhỏ và cách quãng đều đặn và bổ sung đủ chất lỏng để tiêu hóa thức ăn. 
 • Tránh cho trẻ ăn thức ăn cay, thức ăn gây đầy hơi và các loại thực phẩm có thể gây dị ứng.
 • Kiểm tra sức khỏe đường tiêu hóa cho trẻ thường xuyên.
 • Khi cần dùng thuốc, nên ưu tiên các thuốc lành tính, có thành phần thảo dược và tránh lạm dụng bổ sung.
 • B sung thêm các vi chất cần thiết: Kẽm, selen, Crom, Vitamin B1 và B6, C… để cải thiện sức đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.
 • Bổ sung tinh bột kháng tự nhiên – thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột để duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn, cải thiện các bệnh lý đường ruột và duy trì sức khỏe đường ruột trong dài hạn.

Bởi hàm lượng tinh bột kháng tự nhiên trong thực phẩm bổ sung vào cơ thể có hàm lượng rất thấp, thường không đạt được yêu cầu về hàm lượng (7 gram tinh bột kháng cho trẻ nhỏ). Phương pháp sản xuất tinh bột kháng công nghiệp còn có rất nhiều hạn chế. Những trẻ đang có các triệu chứng bệnh lý đường ruột do loạn khuẩn cần bổ sung khoảng 80gram Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột tương đương khoảng 7 gram tinh bột kháng trong lộ trình bổ sung 15 ngày.

 

Tham khảo thêm về tinh bột kháng tự nhiên, vui lòng liên hệ:

Hotline tư vấn: 0911.22.4444

Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Website: Suckhoeduongruot.com / Tinhbotkhang.vn

Sản phẩm bán chạy