Tầm quan trọng của lợi khuẩn đường ruột với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của lợi khuẩn đường ruột với sự phát triển của trẻ

Thiếu lợi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể của trẻ. Lợi khuẩn, hay còn gọi là probiotics, là những vi khuẩn sống và có lợi cho sức khỏe con người, cư trú chủ yếu trong hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch và tiêu hóa, đặc biệt với trẻ em.


Vai trò của lợi khuẩn với hệ miễn dịch của trẻ em

Lợi khuẩn (probiotics) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và phát triển hệ miễn dịch của trẻ em. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của lợi khuẩn đối với hệ miễn dịch của trẻ em.

Tăng cường hàng rào bảo vệ

Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển và chưa hoàn thiện. Lợi khuẩn sẽ giúp kích thích sự phát triển và trưởng thành của hệ miễn dịch, giúp trẻ có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn.

Qua việc kích thích các tế bào niêm mạc ruột sản xuất mucin, một lớp chất nhầy bảo vệ bề mặt ruột, lợi khuẩn đường ruột giúp ngăn ngừa sự bám dính và xâm nhập của mầm bệnh. Đặc biệt, lợi khuẩn đường ruột còn giúp kích thích cơ thể sản xuất kháng thể, đặc biệt là IgA, một loại kháng thể bảo vệ niêm mạc và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường hàng rào bảo vệ cho trẻ
Lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường hàng rào bảo vệ cho trẻ

Gia tăng hiệu quả của vắc xin

Chức năng này được thực hiện thông qua quá trình lợi khuẩn đường ruột kích thích hệ miễn dịch và duy trì cân bằng vi sinh vật đường ruột. Khi bổ sung lợi khuẩn sau khi cho trẻ tiêm vắc xin, chúng có thể cải thiện việc đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

Điều này giúp cơ thể tạo ra kháng thể mạnh hơn và bền vững hơn, khiến hiệu quả vắc xin tốt hơn và lâu dài hơn. Ngoài ra, lợi khuẩn cũng giúp điều hòa phản ứng miễn dịch, giảm nguy cơ phản ứng phụ tiêu cực do vắc xin gây ra.

Tránh bị nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp

Lợi khuẩn đường ruột có thể giúp trẻ tránh bị nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Chúng chiếm giữ các vị trí trên niêm mạc ruột và hô hấp, cạnh tranh với vi khuẩn có hại về dinh dưỡng và không gian sống từ đó ngăn chặn sự bám dính và phát triển của chúng.

Lợi khuẩn cũng giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột và hô hấp. Chức năng này giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Có thể bạn quan tâm: Tạm biệt táo bón, tiêu chảy nhờ bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ

Hậu quả của việc thiếu lợi khuẩn đường ruột lên sự phát triển của trẻ

Bên cạnh việc hệ miễn dịch suy giảm và nguy cơ bị giảm khả năng sản xuất kháng thể, thiếu lợi khuẩn đường ruột có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Thiếu lợi khuẩn có thể dẫn đến một số bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi. Ngoài ra, cơ thể cũng kém hấp thu dinh dưỡng hơn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng và chậm phát triển thể chất ở trẻ. Trẻ thiếu lợi khuẩn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng và chiều cao phù hợp với độ tuổi, dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

Thiếu lợi khuẩn có thể khiến trẻ gặp nguy cơ bị suy dinh dưỡng
Thiếu lợi khuẩn có thể khiến trẻ gặp nguy cơ bị suy dinh dưỡng

Cách bổ sung lợi khuẩn để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ em là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách bổ sung lợi khuẩn cho trẻ em ở các độ tuổi và giai đoạn khác nhau.

Trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, nguồn bổ sung lợi khuẩn cho trẻ đến từ sữa mẹ là chính. Đây là nguồn cung cấp lợi khuẩn tự nhiên cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ chứa nhiều vi khuẩn có lợi và các yếu tố hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột. Trong trường hợp trẻ không bú mẹ, hoặc gặp vấn đề tiêu hóa, gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung probiotics dạng giọt phù hợp với trẻ sơ sinh.

Gia đình có thể bắt đầu bổ sung sữa chua không đường, giàu probiotics, khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, nguồn bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ không chỉ đến từ sữa mẹ mà còn đến từ sữa công thức.

Gia đình nên chọn loại sữa chua phù hợp với độ tuổi và không chứa thêm đường hoặc hương liệu nhân tạo. Bên cạnh đó, trẻ có thể ăn thức ăn được trộn với Probiotics dạng bột hoặc giọt theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường thêm lợi khuẩn đường ruột.

Trẻ từ 1-3 tuổi

Khi trẻ đã dần lớn hơn, nguồn bổ sung lợi khuẩn đường ruột cũng dần trở nên đa dạng hơn. Trong lứa tuổi này, lợi khuẩn đường ruột có thể đến từ thực phẩm rắn và sữa.

Trong đó, sữa chua hay các loại phô mai mềm có chứa probiotics vẫn là sự lựa chọn phổ biến của các gia đình. Ngoài ra, bố mẹ có thể để trẻ làm quen với các loại thực phẩm lên men nhẹ nhàng như dưa cải bắp, kimchi nhẹ và miso với lượng nhỏ. Nếu cần thiết, bố mẹ có thể bổ sung thêm probiotics dạng viên nhai hoặc bột dành cho trẻ em.

Trẻ từ 3-12 tuổi trở đi

Ở giai đoạn này, khi trẻ đã quen và thích nghi với đa dạng loại thức ăn, gia đình nên chuẩn bị cho trẻ chế độ ăn uống đa dạng để tiếp nhận lợi khuẩn đường ruột từ nhiều nguồn dinh dưỡng nhất có thể. Ngoài sữa chua hoặc sản phẩm từ sữa lên men, bố mẹ đưa những thực phẩm như các loại hạt, rau xanh vào bữa ăn của con để bổ sung lợi khuẩn.

Bổ sung đủ lợi khuẩn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần
Bổ sung đủ lợi khuẩn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần

Khi nào nên dùng thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ

Việc sử dụng thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ cần xem xét đến tình trạng sức khỏe, tuổi tác, mục đích sử dụng. Gia đình cần nghe theo những khuyến nghị của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để sử dụng thuốc một cách an toàn cho trẻ. Dưới đây là một số tình huống khi nên xem xét sử dụng thuốc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ:

  • Sau khi dùng kháng sinh: Kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột, gây ra rối loạn vi sinh vật đường ruột và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa. Sử dụng thuốc bổ sung lợi khuẩn sau khi kết thúc liệu trình kháng sinh có thể giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng.
  • Khi trẻ có triệu chứng tiêu hóa: Trẻ thường được khuyến nghị sử dụng lợi khuẩn nếu gặp các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, hay buồn nôn để giúp cân bằng vi sinh đường ruột và cải thiện các triệu chứng này.
  • Khi trẻ có hệ miễn dịch yếu: Trẻ có hệ miễn dịch suy giảm có thể được khuyến nghị sử dụng lợi khuẩn để hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tìm hiểu thêm: Loạn khuẩn đường ruột kéo dài ở trẻ – vì sao bổ sung lợi khuẩn thôi chưa đủ?

Sử dụng tinh bột kháng để nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột cho trẻ

Bên cạnh hoa quả, sữa chua, tinh bột kháng cũng là một sản phẩm lành tính trong việc bổ sung thức ăn giúp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tinh bột kháng hoạt động giống như chất xơ, đồng thời cung cấp ít calo hơn so với tinh bột thông thường.

Một trong những sản phẩm tinh bột kháng có tác dụng hữu hiệu và phổ biến trên thị trường là tinh bột kháng Dr. Ruột của Công ty Cổ phần Chăm sóc Sức khỏe Đường ruột Việt Nam. Trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm này cũng dành cho người bị táo bón, người bị đại tràng co thắt, bà bầu,…

Sản phẩm tinh bột khoáng của Dr. Ruột
Sản phẩm tinh bột khoáng của Dr. Ruột

Kết luận

Thiếu lợi khuẩn đường ruột có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em như: Suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hành vi, chậm phát triển thể chất,… Do đó, việc duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột thông qua bổ sung và nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột đúng cách có thể giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe Đường ruột Việt Nam

Sản phẩm bán chạy