Những điều cần biết về Tinh bột kháng

Tinh bột tồn tại trong các loại thực phẩm hay nhân tạo hiện được phân ra thành 3 nhóm dựa trên đặc điểm dinh dưỡng của chúng. Bao gồm: Tinh bột tiêu hoá chậm, tinh bột tiêu hoá nhanh và tinh bột kháng.


Tinh bột tiêu hoá nhanh và tinh bột tiêu hoá chậm khi đi vào hệ tiêu hoá nó đều bị bẻ gãy tạo thành các phân tử đường đơn hấp thu qua thành ruột non để vào máu, khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Tinh bột kháng có cấu trúc phân tử phức tạp, không hề bị phân huỷ trong hệ tiêu hoá, nó đi qua một cách nguyên vẹn trong ruột non, tới ruột già và xảy ra quá trình lên men. Từ đó cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở ruột.

Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột đề kháng hay tinh bột kháng (RS) là một dạng tinh bột không thể tiêu hoá được trong ruột non và nó có đặc tính tương tự chất xơ. Do đó, nó được phân loại là một dạng chất xơ đặc biệt, đồng thời tinh bột đề kháng sẽ cung cấp khoảng 2kcal/gam. Tinh bột kháng đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các acid  béo chuỗi ngắn (SCFAs) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột kết.

Tinh bột kháng thường có trong một số thực phẩm như chuối, khoai tây, ngũ cốc, đậu và các loại hạt được sản xuất hoặc biến đổi thương mại, đưa vào một số sản phẩm thực phẩm.

Tinh bột kháng là gì?

Các loại tinh bột kháng

 • Tinh bột kháng 1: trong những loại thực phẩm như các loại hạt, đậu, hay ngũ cốc. Thành tế bào và nền protein tạo thành một rào cản vật lý khiến loại này không thể tiếp cận với các enzyme tiêu hoá.
 • Tinh bột kháng 2: trong các thực phẩm giàu tinh bột nhưng còn sống như: chuối xanh, khoai tây sống. Loại tinh bột kháng này có cấu trúc tinh thể đặc biệt nên không bị tiêu hoá ở ruột non.
 • Tinh bột kháng 3: Tinh bột tái cấu trúc thành tinh bột kháng khi được nấu chín và để nguội như cơm, khoai tây.
 • Tinh bột kháng 4: Đây là loại tinh bột biến đổi hoá học thường có trong một số loại bánh ngọt và bánh mì. Nó được hình thành do liên kết chéo, este hoá hoặc ete hoá.
 • Tinh bột kháng 5: là loại tinh bột liên kết với một loại chất béo, làm mới cấu trúc khiến nó khó tiêu hoá hơn.

Các loại tinh bột kháng

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng

Tinh bột kháng có nhiều ở khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, chuối xanh, …

Để bổ sung tinh bột kháng bạn có thể làm theo cách sau trong chế độ ăn uống hằng ngày:

 • Thêm vào súp, salad một chút đậu lăng
 • Ngâm yến mạch với sữa hoặc sữa chua và để tủ lạnh qua đêm để ăn sáng
 • Nấu chín mì ống, đậu, gạo hay khoai tây sau đó để tủ lạnh đến khi ăn chỉ cần làm nóng và để nguội
 • Hoặc bạn có thể dùng các loại bột sắn, tinh bột khoai tây,… thay cho bột mì.
 • Sử dụng Tinh bột kháng Dr. Ruột hàng ngày để cung cấp đủ lượng tinh bột kháng cho cơ thể

Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng

Lợi ích của tinh bột kháng đối với cơ thể

 • Tốt cho đường ruột: Các nghiên cứu khoa học cho thấy tinh bột kháng có tác dụng làm tăng acid béo chuỗi ngắn trong ruột và giúp tăng sinh lợi khuẩn đường ruột. Tinh bột kháng có thể giảm PH ruột kết, tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất, giảm tình trạng viêm ruột và táo bón.
 • Cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột ở đại tràng: Tinh bột kháng được bảo toàn trọn vẹn từ dạ dày tới ruột non và khi tới đại tràng nó trở thành thức ăn của các lợi khuẩn tại đây. Lợi khuẩn lên men tinh bột kháng ở đại tràng sẽ tạo ra các acid béo chuỗi ngắn, giúp giảm PH đại tràng, giảm viêm và hỗ trợ cho tất cả các tình trạng bệnh lý trong đại tràng. Thậm chí, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng tinh bột kháng thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Tinh bột kháng làm tăng độ nhạy Insulin – tinh bột kháng còn được gọi là ‘’bữa ăn thứ hai” bởi khi bạn ăn tinh bột kháng vào buổi sáng thì cơ thể của bạn sẽ xử lý đường trong máu tốt hơn vào buổi trưa. Do đó, với những người bị tiểu đường hay những người suy giảm độ nhạy Insulin thì việc bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn là rất tốt.
 • Góp phần tăng miễn dịch cơ thể: Tinh bột kháng không trực tiếp làm tăng miễn dịch cơ thể nhưng nó giúp chúng ta có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Có đến 70% hệ miễn dịch tập trung ở đường ruột. Bởi vậy, khi có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh chắc chắn bạn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
 • Tinh bột kháng hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: sử dụng tinh bột kháng giúp kích thích giải phóng các hormone đường ruột tạo cảm giác no => giảm được lượng calo tổng thể nạp vào cơ thể

Vì vậy, để có hệ tiêu hoá luôn khoẻ mạnh, tránh tình trạng loạn khuẩn, chúng ta nên bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn hằng ngày.

Lợi ích của tinh bột kháng với cơ thể

Cách sử dụng tinh bột kháng hiệu quả tại nhà

Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng như ngũ cốc, bột chuối xanh, bột khoai tây sống,…

Sử dụng tinh bột kháng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Ví dụ: Người Nhật thường hay tạo tinh bột kháng bằng cách nấu cơm để nguội sau đó để vào tủ lạnh, khi cần sẽ hâm nóng không cho nước , khi đó tinh bột sẽ chuyển hoá thành tinh bột kháng.  Tuy nhiên cần phải lưu ý ngoài lượng tinh bột kháng có trong cơm thì cũng có rất nhiều tinh bột đã được thủy phân, dễ gây tăng đường huyết với những người bị tiểu đường nếu sử dụng nhiều.

Sử dụng nó như một số thành phẩm- thay thế tinh bột trong hầu hết các công thức nấu ăn (khoảng 20%) bằng các sản phẩm như Tinh bột kháng Dr. Ruột có sẵn trên thị trường.

Cách sử dụng tinh bột kháng hiệu quả tại nhà

Một số lưu ý khi dùng tinh bột kháng

Tinh bột kháng tương tự như chất xơ trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường. Nhưng việc ăn quá nhiều tinh bột kháng có thể gây ra đầy bụng hoặc sẽ có một số người bị dị ứng tinh bột kháng.

Bột chuối xanh và tinh bột khoai tây mất khả năng kháng tiêu hoá khi nấu chín – nó mất tính “ kháng tiêu hoá” khi vào ruột non và dễ gây tình trạng khó tiêu.

Một số lưu ý khi dùng tinh bột kháng

Những lợi ích khi kết hợp tinh bột kháng cùng men vi sinh

 • Khi kết hợp tinh bột kháng cùng men vi sinh sẽ giúp tăng khả năng sống sót của các chủng lợi khuẩn trong quá trình di chuyển đến ruột già.
 • Ngoài ra, sự kết hợp này giúp vi khuẩn có lợi trong men vi sinh khi đến ruột sẽ có nguồn thức ăn phù hợp. Điều này giúp cho vi khuẩn có lợi này dễ dàng sinh trưởng và tăng lên về số lượng, có khả năng chống lại vi khuẩn có hại trong ruột.

Trên đây là những hiểu biết cơ bản  về tinh bột kháng. Bạn hãy cùng chia sẻ cho nhiều người biết hơn nữa nhé. Mong bạn luôn có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Sản phẩm bán chạy