Thành công với sản phẩm tinh bột kháng “Make in Việt Nam”

tinhbot-1

“Đầu năm 2010, chúng tôi nhận thấy rằng các bệnh lý về đường tiêu hóa như táo bón, đại tràng co thắt… liên tục gia tăng. Bình quân số lượng người mắc bệnh tại Việt Nam và thế giới tăng khoảng 20% mỗi năm. Những bệnh lý này tưởng chừng đơn giản nhưng hậu quả lại vô cùng nặng nề, nó bào mòn thể lực và tuổi thọ của con người. Thậm chí, đó còn là nguyên nhân chính làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể – khởi đầu của những căn bệnh nan y như ung thư, vì 70-80% sức đề kháng của cơ thể nằm ở đường ruột”, ông Nguyễn Tuấn Dương chia sẻ.

Thêm một yếu tố ngoại cảnh nữa thôi thúc Giám đốc Nguyễn Tuấn Dương, đó là thông tin 2 nhà khoa học người Anh Hans Englyst và John Cummings đã phát hiện ra “tinh bột kháng” là thức ăn của lợi khuẩn đường ruột giúp lợi khuẩn phát triển trong đường ruột. Đây thực sự là “giải pháp vàng”, là động lực thôi thúc ông lao vào công cuộc tìm kiếm tinh bột kháng của Việt Nam.

Một hành trình nghiên cứu và thử nghiệm tưởng chừng như vô tận trong việc tạo ra sản phẩm có hàm lượng tinh bột kháng cao từ các loại hạt, ngũ cốc khác nhau như: Đỗ đen, lạc, đậu đỏ, óc chó, hạnh nhân… với hàng chục nghìn giờ công làm việc liên tục không ngừng nghỉ. Có những lúc việc nghiên cứu vào thế bế tắc, hàng tấn bột làm đi làm lại không cho ra kết quả như mong muốn phải vứt bỏ, hàng chục công đoạn ngâm ủ khác nhau liên tục được thay đổi và hoàn thiện nhưng chưa cho kết quả như mong muốn. Nhiều thời điểm, nhóm nghiên cứu tưởng chừng phải bỏ cuộc vì nguồn lực vật lực cạn kiệt, một nửa xưởng sản xuất đã phải bán đi để có kinh phí tiếp tục nghiên cứu.

Và ngày ông Nguyễn Tuấn Dương cùng doanh nghiệp được hái những quả ngọt đầu tiên cũng đã đến. Năm 2020, Công ty cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột đã tạo ra hàm lượng tinh bột kháng từ hạt đậu xanh vượt xa mức kỳ vọng: 7 gram tinh bột kháng/100 gram tinh bột đậu xanh. Đặc biệt, trên thế giới chưa có loại thực phẩm nào ghi danh mục tinh bột kháng trong sản phẩm chứa hàm lượng 7 gram tinh bột kháng trong 100 gram thực phẩm. Công dụng của tinh bột kháng với sức khỏe đường ruột đã được cả thế giới công nhận. Tại Việt Nam, chỉ duy nhất 1 đơn vị được cấp phép xét nghiệm hàm lượng tinh bột kháng là Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia của Bộ Y tế đã công nhận và khẳng định trong 100gram sản phẩm bột đậu xanh do đơn vị nghiên cứu có 7,01 gram tinh bột kháng.

Hiện, sản phẩm Thực phẩm phát triển hệ vi khuẩn đường ruột được phân phối tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. “Không chỉ đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, chúng tôi đang nỗ lực để xuất khẩu sản phẩm này ra nước ngoài, với mục tiêu góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe lành mạnh cho người dân và là niềm tự hào của thương hiệu Việt trên thị trường thế giới”, ông Nguyễn Tuấn Dương chia sẻ.

Sản phẩm bán chạy