Tinh bột kháng khác gì men vi sinh và men tiêu hóa?

large-intestine-also-known-as-large-bowel-colon-last-part-gastrointestinal-tract-digestive-118445162

Khi cần chăm sóc và cải thiện các hội chứng liên quan đến sức khỏe đường ruột, thường chỉ định bổ sung tinh bột kháng tự nhiên, men vi sinh hoặc men tiêu hóa, đôi khi có cả hai trong ba loại. Vậy thực chất, tinh bột kháng, men vi sinh và men tiêu hóa có giống nhau không, vai trò cụ thể của các loại này đối với hệ tiêu hóa là gì?

 

Tinh bột kháng, men vi sinh và men tiêu hóa hoàn toàn khác nhau, thể hiện qua đặc tính của chúng!

 1. Tinh bột kháng

1.1 Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng hay tinh bột đề kháng (RS) là một dạng tinh bột không thể tiêu hóa được trong ruột non. Do đó, nó được phân loại là một loại chất xơ, đi qua ruột non một cách nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho các tế bào ruột kết. Thực phẩm làm tăng lượng SCFAs trong ruột kết được cho là có lợi cho sức khỏe bằng cách giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào bất thường trong ruột. 

Tinh bột kháng tự nhiên là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột giúp giải quyết những căn bệnh đường ruột cho con người. Khi các vi khuẩn tốt trong ruột già lên men tinh bột kháng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, một trong số đó là butyrate, giúp cung cấp năng lượng cho tế bào ruột già và nâng cao sức khỏe đường ruột.

2.1 Tinh bột kháng được áp dụng cho những trường hợp nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: người sử dụng tinh bột kháng tự nhiên có thể nhận được một số lợi ích sau:

 • Nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa loạn khuẩn đường ruột
 • Cải thiện chức năng tiêu hóa: giảm táo bón, ngừng tiêu chảy và đại tiện đều đặn.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, giảm phản ứng đường huyết và insulin của thực phẩm.
 • Kiểm soát cân nặng, làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói và hỗ trợ trình trao đổi chất để giúp kiểm soát cân nặng.
 • Một số lợi ích khác: cải thiện sức khỏe của thận, giảm viêm, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe của mắt.
 • Hiện nay đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng tinh bột kháng giúp làm giảm tỉ lệ nhập viện của bệnh nhân COVID-19 và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trải qua quá trình chế biến kỹ càng và không sử dụng bất kì một chất hóa học nào, sản phẩm Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột đã được hoàn thiện và được Bộ Y tế chứng nhận là thực phẩm tiêu dùng trực tiếp cuối cùng có hàm lượng TBK cao nhất hiện nay.

2.2 Lưu ý khi dùng tinh bột kháng

Sản phẩm là một bữa ăn hoàn toàn tự nhiên, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cơ bản cho con người. 

Một hộp sản phẩm Dr Ruột bao gồm 06 gói tinh bột kháng dạng bột có khối lượng 80 gram/gói. Trong mỗi gói có chứa:

 • 65,09% carbohydrate, trong đó tinh bột kháng chiếm đến 15% tổng lượng carbohydrate,
 • 26,4% protein cao hơn các loại thịt thông thường hiện có trên thị trường.
 • Các thành phần còn lại là chất xơ, lipid và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, natri, kẽm… đều ở mức an toàn cho người tiểu đường và suy thận.

Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng trực tiếp bằng cách hoà mỗi gói bột trong 350-400 ml nước ấm, khuấy đều và thưởng thức khi ấm hoặc nguội. Sử dụng một gói sản phẩm có thể thay thế được cho 1 bữa ăn trong ngày.

 1. Men vi sinh

2.1 Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

2.2 Men vi sinh được chỉ định cho bệnh gì?

Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng hệ tạp khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…

Hiện nay, phần lớn men vi sinh trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng như: antibio, bioacimin, probio, lactomin. Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm men vi sinh chứa hàm lượng lợi khuẩn cao, vì vậy khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc bác sĩ điều trị. Trong trường hợp men vi sinh sử dụng các chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột (như dạng bào tử và nấm men) thì không được sử dụng lâu dài.

2.3 Lưu ý khi dùng men vi sinh

Không dùng men vi sinh trong viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột…

Uống men vi sinh sau kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc sát giờ nhau.

Không pha men vi sinh trong nước sôi.

Pha xong nên uống ngay, không để quá lâu khiến vi sinh vật bị chết sẽ không có tác dụng.

 

 1. Men tiêu hóa

3.1 Men tiêu hóa là gì?

Men vi sinh khác gì men tiêu hóa? Có thể thấy, men vi sinh là một tập hợp vi khuẩn có lợi, trong khi đó: men tiêu hóa (enzyme hay Digestive enzymes) là men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn (“cắt nhỏ” thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ hấp thu vào máu).

Ví dụ: tuyến nước bọt bài tiết men alpha – amylase phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltose, dạ dày tiết ra acid chlorhydrid (HCl) và các men pepsin, lipase (trong đó, pepsin có tác dụng tiêu hóa từ 10 – 20% chất đạm từ thức ăn, lipase có tác dụng yếu, tiêu hóa chất béo đã nhũ tương hóa như chất béo của sữa, trứng).

Men tiêu hóa được bài tiết từ tụy chứa đầy đủ các men tiêu hoá chất bột đường, chất đạm, chất béo. Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là anpha – amylase có cấu trúc giống men của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần, tiêu hoá được tinh bột chín và tinh bột còn sống. Men tiêu hoá chất đạm của tụy gồm: trypsin, chymotrypsin… Các men lipase của tụy giúp tiêu hoá mỡ (sau khi mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật).

Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng tiết một số men tiêu hoá để phân giải chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.

3.2 Men tiêu hóa được chỉ định khi nào?

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, người thường xuyên bị stress, người dùng bia rượu kéo dài, bệnh nhân dùng thuốc (nhất là kháng sinh)… việc tiết men bị hạn chế, thức ăn không tiêu hóa tốt dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Đối với người mới ốm dậy có thể lực yếu nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh. Trường hợp bệnh nhân hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, việc bổ sung một ít men tiêu hóa sẽ có lợi.

3.3 Lưu ý gì khi sử dụng men tiêu hóa?

Nếu lạm dụng và dùng kéo dài men tiêu hóa sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp từ bên ngoài quá nhiều sẽ gây ức chế các tuyến bên trong cơ thể, dẫn đến giảm tiết men tiêu hóa nội sinh.

Men tiêu hóa trên thị trường hiện có các loại men: pepsin, trypsin, pancreatin… hoặc có cả alpha amylase và papain. Tuy nhiên, cần lưu ý khi uống các men tiêu hóa không được dùng chung với thuốc kháng acid (thuốc trị viêm – loét dạ dày, thực quản, tá tràng nói chung) vì sẽ vô hiệu hóa tác dụng của men.

 

 1. Tinh bột kháng, Men vi sinh và Men tiêu hóa có dùng chung được không?

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ thiết thực trong điều trị bệnh tiêu hóa. Người bệnh có thể sẽ chỉ định cả 2 loại trong 2 loại này cùng lúc nếu người bệnh thiếu hụt.

Một số lợi ích khi sử dụng kết hợp:

 • Việc kết hợp sử dụng men vi sinh và tinh bột kháng có thể giúp tăng khả năng sống sót của các chủng lợi khuẩn trong quá trình di chuyển đến ruột già. Các nghiên cứu đã chứng minh sử dụng prebiotic có khả năng thúc đẩy sự phát triển của Bifidobacterium và Lactobacilli bởi chúng giúp 2 chủng vi khuẩn này tới được đại tràng, tránh được sự thủy phân khi đi qua dạ dày và ruột non.
 • Khi kết hợp sử dụng men vi sinh và tinh bột kháng sẽ giúp vi khuẩn có lợi trong men vi sinh khi đến ruột sẽ có nguồn thức ăn phù hợp. Điều này giúp cho vi khuẩn có lợi này dễ dàng sinh trưởng và tăng lên về số lượng, do vậy có khả năng chống lại vi khuẩn có hại trong ruột.

Những người đang có các triệu chứng bệnh lý đường ruột do loạn khuẩn cần bổ sung khoảng 160gram Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột tương đương khoảng 14 gram tinh bột kháng trong lộ trình bổ sung 15 ngày.

Tham khảo thêm về tinh bột kháng tự nhiên, vui lòng liên hệ:

Hotline duy nhất: 0911.22.4444 (tư vấn)

Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Website: Suckhoeduongruot.com / Tinhbotkhang.vn

 

Sản phẩm bán chạy