Tinh bột kháng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

5 Bí quyết cải thiện sức khoẻ đường ruột mỗi ngày

Tinh bột kháng là loại tinh bột có khả năng kháng lại sự tiêu hóa của đường ruột, được khoa học thế giới phát hiện cách đây hơn 40 năm. Có thể nói đây là thức ăn quan trọng nhất giúp phát triển hệ vi khuẩn đường ruột. Nhiều người đã thêm tinh bột kháng tự nhiên vào khẩu phần ăn của họ và nhận thấy những cải thiện đáng kể.

Vậy bạn đã biết gì về tinh bột này? Lợi ích mà tinh bột kháng đem lại là gì? Cùng chúng tôi những thông tin thú vị về tinh bột kháng tự nhiên qua bài viết dưới đây.

Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột là chuỗi glucose dài được tìm thấy phổ biến trong các loại chuối, ngũ cốc, khoai tây, đậu, hạt và một số loại thực phẩm khác. Có số một loại tinh bột không bị tiêu hóa khi đi qua ruột non và lên men rất chậm trong đường ruột. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng, có tính chất giống như chất xơ hòa tan.

Tinh bột kháng giúp cho vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh mẽ, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với hệ miễn dịch của con người.

Các loại tinh bột kháng

Có nhiều loại tinh bột kháng khác nhau và được chia thành 5 loại chính sau đây: 

 • Tinh bột kháng loại 1: Có nhiều trong các loại đậu, hạt và ngũ cốc. Chúng liên kết với nhau trong thành tế bào sợi, từ đó giúp chống lại quá trình tiêu hóa.

 • Tinh bột kháng loại 2: Có nhiều trong một số loại thực phẩm giàu tinh bột, như chuối xanh và khoai tây sống.
 • Tinh bột kháng loại 3: Loại tinh bột kháng được sản xuất ra khi một số loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột đã được nấu chín, sau đó để nguội. Việc này giúp cho một số loại tinh bột dễ tiêu hóa biến thành tinh bột kháng thông qua quá trình tái cấu trúc tinh bột.
 • Tinh bột kháng loại 4: Tinh bột kháng được xử lý bằng phương pháp hóa học.
 • Tinh bột kháng loại 5: Loại tinh bột kháng có sự kết hợp của lipid để tăng khả năng chống lại sự tiêu hóa của các enzyme trong cơ thể người.

Tuy nhiên, cách phân loại này chưa chính xác tuyệt đối, vì trong một số loại thực phẩm nhất định có thể cùng tồn tại nhiều loại tinh bột kháng khác nhau. Ngoài ra, sự thay đổi của tinh bột kháng cũng phụ thuộc vào cách chế biến thức ăn. Chẳng hạn như khi chuối chín vàng có thể làm biến mất chất tinh bột kháng và làm cho chúng trở thành loại tinh bột thông thường.

Lợi ích của tinh bột kháng với cơ thể

Trong cơ thể, tinh bột kháng hoạt động như chất xơ hòa tan, chống lại quá trình tiêu hóa và đi đến ruột già. Nó được sử dụng làm thức ăn bởi vi khuẩn và các sinh vật khác cư trú trong ruột (hệ vi sinh vật đường ruột), mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Sau khi ăn tinh bột kháng, những vi khuẩn và sinh vật này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn trong ruột (butyrate, propionate, acetate). Đây là những hợp chất vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó, tinh bột kháng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể, tinh bột kháng giúp:

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Tinh bột kháng giúp giảm táo bón, chấm dứt tiêu chảy và tăng cường nhu động ruột, góp phần tăng sức khỏe tiêu hóa:

 • Thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn có lợi được gia tăng.
 • Ngăn chặn tiêu chảy, phòng chống và chữa táo bón, đại tràng co thắt.
 • Tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất ở người để nâng cao hệ miễn dịch.

Cải thiện độ nhạy insulin

Sử dụng tinh bột kháng có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm mức insulin lưu thông trong máu trong khi duy trì và kiểm soát lượng đường, giảm phản ứng đường huyết và insulin của thực phẩm. Lợi ích này rất quan trọng vì giảm độ nhạy insulin có thể dẫn tới một số rối loạn bao gồm béo phì, tiểu đường thậm chí là bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy nam giới thừa cân hoặc béo phì ăn 15-30 gram tinh bột kháng mỗi ngày đã tăng độ nhạy insulin so với những nam giới không ăn các loại tinh bột này.

Kiểm soát cân nặng

Tinh bột kháng giúp giảm cảm giác đói trong vòng vài giờ và giúp giảm cảm giác đói vào ngày hôm sau nếu sử dụng vào bữa tối.

Nó còn giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo ở người lớn. Nghiên cứu chỉ ra sự giảm axit béo không ester hóa được giải phóng từ mô mỡ. Một nghiên cứu khác cho thấy tinh bột kháng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo khi đo bằng chỉ số hô hấp.

Không chỉ vậy, tinh bột kháng còn cải thiện quá trình trao đổi chất có lợi cho quá trình giảm cân.

Một số lợi ích khác

Bên cạnh các lợi ích kể trên thì tinh bột kháng tự nhiên còn có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, sức khỏe của mắt.

Những thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên

Một số thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên, bao gồm:

 • Yến mạch
 • Gạo lứt
 • Các loại đậu
 • Tinh bột khoai tây
 • Chuối xanh
 • Tinh bột ngô

Trên đây là những thông tin chi tiết về tinh bột kháng tự nhiên. Tinh bột kháng là giải pháp tối ưu đặc biệt quan trọng với những người đang cần giải thoát khỏi những căn bệnh của đường ruột. 

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam để được tư vấn chi tiết!

Tinh bột kháng tự nhiên Dr. Ruột – Thực phẩm tự nhiên phát triển hệ vi khuẩn đường ruột

Địa chỉ: số 44, ngõ 80, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hotline: 0911.22.4444

FanpageTinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Sản phẩm bán chạy