Lipopolysaccharide gây ra những tác hại gì và giải pháp

5 Bí quyết cải thiện sức khoẻ đường ruột mỗi ngày

Bạn liệu còn nhớ về lypoglycan (Lipopolysaccharide) đã từng được học trong chương trình Sinh học phổ thông? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lại về phân tử này và ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ và một số giải pháp giúp bạn có đường ruột khoẻ mạnh hơn nhé. 

Lipopolysaccharide (LPS) là gì?

LPS được biết đến là một loại nội độc tố và là thành phần cấu tạo nên màng tế bào vi khuẩn gram âm. LPS có mặt trong cấu tạo của tất cả các vi sinh vật có mặt trong đường ruột của bạn từ các loài gây hại cũng như loài cộng sinh có lợi cho con người. 

LPS gây ra tác hại gì?

LPS được coi là phân tử có khả năng gây viêm mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ LPS hiện diện trong máu do bị nhiễm khuẩn cũng đủ gây ra phản ứng viêm. Điều này được lí giải là do cấu trúc của LPS có phân tử lipid A-đây chính là tác nhân gây ra đáp ứng miễn dịch dẫn đến tình trạng gây viêm. Nhưng hệ miễn dịch của chúng ta thật kì diệu, nó biết cách phân biệt LPS của các loài có hại cũng như những loài có lợi để đưa ra quyết định liệu có sảy ra các đáp ứng miễn dịch thông qua phản ứng gây viêm hay không? Và kết quả là chỉ các phân tử LPS của các loài có hại sẽ gây ra đáp ứng miễn dịch đặc trưng bởi phản ứng gây viêm. 

Hệ vi sinh vật đường ruột của bạn tập trung chủ yếu ở ruột già và ruột non trong đó số lượng vi khuẩn ở ruột già nhiều gấp 1000 lần so với ruột non. Hệ vi khuẩn đường ruột chính là nguồn gốc sinh ra các phân tử LPS. Ở ruột non, LPS dễ dàng di chuyển vào máu hơn đồng thời nó làm lỏng nẻo các liên kết chặt giữa 2 tế bào biểu mô ruột. Khi liên kết này bị phá vỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho LPS đi vào máu hơn và gây ra hiện tượng rò rỉ ruột. Khi đã di chuyển được vào máu nó sẽ tương tác với các tế bào miễn dịch ở đây gây ra các phản ứng viêm nghiêm trọng và có thể dẫn đến viêm hệ thống ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bên trong cơ thể. 

Khi LPS được đưa vào máu quá nhiều sẽ gây ra các cơn bão cytokine dẫn đến bị shock hoặc suy đa tạng. Nhưng khi cơ thể phơi nhiễm với lượng nhỏ LPS trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim mạch. 

Một số nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 lượng LPS trong máu cao hơn 76% so với người khoẻ mạnh.

Nguyên nhân gây ra tăng LPS trong máu?

Như đã nói trước đó LPS có nguồn gốc từ hệ vi sinh đường ruột của bạn do vậy mà chế độ ăn của bạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình gây ra tăng LPS. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng tính thấm ở ruột và thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột do vậy làm tăng lượng LPS được đưa vào máu. 

Giải pháp 

Can thiệp bằng chế độ ăn uống cho thấy là giải pháp tiềm năng do nhắm vào gốc rễ của vấn đề đó là sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Một chế độ ăn hợp lí sẽ giúp bạn cải thiện lại “đội ngũ công nhân” làm việc trong ruột của mình. Theo đó bạn cần ăn nhiều chất xơ do đây là thức ăn cho lợi khuẩn giúp chúng phát triển khoẻ mạnh, tăng tiệu thụ chất béo omega 3 và hạn chế tiêu thụ chất béo bão hoà và uống rượu. Khi “đội ngũ công nhân” trong ruột của bạn khoẻ mạnh tự khắc sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Khi tiêu thụ nhiều chất xơ, vi sinh vật có lợi sẽ tạo ra nhiều butyrate, đây là nguồn năng lượng cho các tế bào biểu mô ruột giúp khôi phục lại các tế bào này làm chúng liên kết với nhau chặt hơn và đồng thời tăng lượng chất nhày tạo ra như một tấm màng bao phủ lòng ruột do vậy mà không chỉ LPS mà các độc tố khác sinh ra trong ruột hạn chế đưa vào máu gây ra nhiều tác hại đến sức khoẻ. Tinh bột kháng được biết đến là loại chất xơ giúp sinh ra nhiều butyrate do vậy chế độ ăn bổ sung tinh bột kháng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ đường ruột qua đó cải thiện sức khoẻ của chính chúng ta. Hãy nhớ rằng khi chúng ta có một đường ruột khoẻ mạnh hay chính là có “đội ngũ công nhân” khoẻ mạnh sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều vấn đề sức khoẻ, đặc biệt về các bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hoá. 

Vậy còn chần chờ gì nữa hãy đặt ngay sản phẩm của chúng tôi để sử dụng như một bữa ăn và tự cảm nhận những thay đổi của cơ thể bạn. 

Mọi thông tin chi tiết về thực phẩm Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột, quý khách vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam để được tư vấn chi tiết:

Tinh bột kháng tự nhiên Dr. Ruột – Thực phẩm tự nhiên phát triển hệ vi khuẩn đường ruột

Địa chỉ: Số 44, ngõ 80, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hotline: 0911.22.4444

Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Sản phẩm bán chạy