Bệnh viêm dạ dày – Bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa

Viêm dạ dày là một căn bệnh phổ biến trong cộng đồng. Triệu chứng thường gặp nhất là đau vùng thượng vị, nhưng đôi khi có thể chỉ là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, hay ợ hơi, dẫn đến nhiều người bỏ qua việc đi khám và điều trị.Nếu không được điều trị đầy đủ, viêm dạ dày mạn tính có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt khi do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra.

Viêm dạ dày là tình trạng mà niêm mạc của dạ dày bị viêm hoặc sưng. Nó có thể xuất hiện bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh không phải là nguy hiểm và thường có thể được điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh viêm dạ dày có thể dẫn đến tình trạng loét dạ dày và gia tăng nguy cơ gây ung thư.


Tổng quan về bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là tình trạng viêm loét của niêm mạc dạ dày, thường do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, sử dụng thuốc không đúng cách, ăn uống không lành mạnh, stress hay hút thuốc lá, rượu bia.

Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa,
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa,

Các triệu chứng của viêm dạ dày thường bao gồm đau bụng vùng trên, khó chịu, ợ nóng, buồn nôn, nôn mửa và có thể tiêu chảy hoặc táo bón. Ở một số trường hợp có thể không có các biểu hiện rõ rệt. Để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày, thường cần thực hiện các xét nghiệm như siêu âm, nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn H. pylori.

Trong điều trị, các bác sĩ thường sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori nếu có, cùng với thuốc ức chế bài tiết axit dạ dày và các thuốc khác để giảm triệu chứng và duy trì niêm mạc dạ dày khỏe mạnh. Để phòng ngừa bệnh viêm dạ dày, bạn nên ăn uống lành mạnh, tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế stress, ngừng hút thuốc lá và không uống rượu quá mức. Ngoài ra, kiểm tra và điều trị kịp thời nếu có triệu chứng của bệnh.

Viêm dạ dày có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, do đó bạn nên luôn chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Có thể bạn quan tâm: Viêm đại tràng co thắt – Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

Các triệu chứng thường thấy và dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm dạ dày

Các triệu chứng và dấu hiệu của viêm dạ dày thường bao gồm:

 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Cảm giác buồn nôn và có thể bị nôn mửa
 • Đau vùng bụng trên, thường là phía trên lồng ngực
 • Thường cảm thấy đầy bụng, đầy hơi sau khi ăn
Viêm dạ dày có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách
Viêm dạ dày có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách

Trong trường hợp niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc chảy máu, các triệu chứng có thể bao gồm phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói màu nâu đen. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng khác liên quan đến đau dạ dày mà không được liệt kê ở trên. Để được tư vấn và điều trị chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có bất kỳ thắc mắc nào về triệu chứng của mình.

05 nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm dạ dày

Các nguyên nhân phổ biến gây ra viêm dạ dày bao gồm:

 1. Nhiễm trùng hệ tiêu hóa bởi vi khuẩn Helicobacter pylori.
 2. Sử dụng lạm dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen.
 3. Lạm dụng rượu bia, thuốc là và các chất kích thích.
 4. Các rối loạn tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ và bệnh Crohn.
 5. Thường xuyên mệt mỏi vì cảm thấy căng thẳng và lo âu.

Có thể bạn quan tâm: Nhu động ruột là gì? Nguyên nhân gây rối loạn nhu động ruột

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày:

Trong trường hợp niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc chảy máu, các triệu chứng có thể bao gồm phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói màu nâu đen.
Trong trường hợp niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc chảy máu, các triệu chứng có thể bao gồm phân đen, ói ra máu hoặc dịch ói màu nâu đen.
 1. Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên: Đặc biệt là các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen.
 2. Tuổi cao: Người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn do chức năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày giảm.
 3. Căng thẳng kéo dài: Stress và lo âu có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.
 4. Lạm dụng rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
 5. Các bệnh viêm nhiễm khác: Như HIV/AIDS, bệnh viêm đường ruột (ví dụ: bệnh Crohn), và các bệnh nhiễm khuẩn khác có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.

Những trường hợp dễ mắc phải viêm dạ dày?

Người mắc viêm dạ dày có thể là những người có các yếu tố nguy cơ sau đây:

 1. Sử dụng thuốc NSAID (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs): Những người thường xuyên sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc khác có tác dụng chống viêm mà không chứa steroid có nguy cơ cao hơn mắc viêm dạ dày.
 2. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori: Vi khuẩn này được cho là một trong những nguyên nhân chính gây viêm dạ dày.
 3. Lạm dụng rượu và thuốc kích thích: Việc uống rượu quá mức hoặc sử dụng thuốc kích thích như nicotine có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.
 4. Tuổi tác: Người cao tuổi có khả năng cao hơn mắc viêm dạ dày do niêm mạc dạ dày yếu dần theo thời gian.
 5. Các bệnh lý khác: Như bệnh trào ngược dạ dày, bệnh viêm đường ruột, hay các rối loạn miễn dịch khác có thể cũng gây ra viêm dạ dày.
 6. Căng thẳng và căng thẳng tâm lý: Tình trạng căng thẳng kéo dài cũng có thể góp phần vào phát triển viêm dạ dày.
Những người thường xuyên sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc khác có tác dụng chống viêm mà không chứa steroid có nguy cơ cao hơn mắc viêm dạ dày.
Những người thường xuyên sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc khác có tác dụng chống viêm mà không chứa steroid có nguy cơ cao hơn mắc viêm dạ dày.

Điều quan trọng là nhận biết và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ này để giảm nguy cơ mắc viêm dạ dày và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết: Hội chứng ruột kích thích và cách điều trị hiệu quả

06 Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột

Điều trị viêm dạ dày thường tập trung vào các phương pháp sau:

 1. Điều trị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori: Nếu vi khuẩn này được xác định là nguyên nhân gây viêm dạ dày, điều trị bao gồm một liệu pháp kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này. Thông thường, một chế độ điều trị bao gồm các loại kháng sinh như amoxicillin, clarithromycin hoặc metronidazole, kết hợp với một loại thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày như omeprazole, lansoprazole để giảm axit và tăng cường quá trình lành của niêm mạc dạ dày.
 2. Giảm axit dạ dày: Sử dụng thuốc ức chế bài tiết acid như omeprazole, lansoprazole, pantoprazole để giảm sản xuất axit trong dạ dày và giảm triệu chứng đau, nôn mửa.
 3. Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Sử dụng các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày như sucralfate để giúp bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
 4. Điều trị triệu chứng: Sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen để giảm đau và khó chịu.
 5. Thay đổi lối sống: Điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm stress, hạn chế sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày (như NSAIDs), ngừng hút thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu để giúp làm giảm nguy cơ tái phát.
 6. Theo dõi và điều trị tái phát: Sau khi điều trị thành công, quan trọng là theo dõi và đánh giá lại để ngăn ngừa sự tái phát của viêm dạ dày.

Việc điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người và phát hiện sớm cũng như tuân thủ chính xác các chỉ định điều trị của bác sĩ là rất quan trọng.


Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe Đường ruột Việt Nam

Sản phẩm bán chạy