Tinh bột kháng là gì? Vì sao tinh bột kháng lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

cong-ty-co-phan-cham-soc-suc-khoe-duong-ruot-viet-nam

Tinh bột kháng không tiêu hoá được qua ruột non và nó có đặc tính tương tự giống chất xơ hoà tan. Theo một số nghiên cứu ở người cho thấy tinh bột này có lợi cho sức khỏe. Vậy tinh bột kháng là gì? Vì sao chúng lại quan trọng với sức khỏe đường ruột? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về tinh bột kháng qua bài viết sau đây.

Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng là 1 loại tinh bột không tiêu hóa được khi đi qua ruột non. Trong khi hầu hết tinh bột chúng ta ăn được tiêu hóa nhanh chóng ở phần ruột trên, một phần còn sót lại sẽ đi qua ruột già.

Trong ruột già, tinh bột kháng sẽ cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn thường trú (microbiome), vi khuẩn này phân hủy (lên men) thành các sản phẩm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ đường ruột và chống lại các căn bệnh khác.

Vì sao tinh bột kháng lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Tinh bột kháng rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Tinh bột thoát ra khỏi ruột non đóng vai trò là nguồn thức ăn cho ‘vi khuẩn có lợi” trong ruột già, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của chúng, dẫn đến những thay đổi thuận lợi trong ruột già.

Quá trình lên men tinh bột kháng giúp hỗ trợ sản xuất butyrate, một chất chuyển hóa chính của vi khuẩn để giữ cho đường ruột khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Butyrate là loại nguyên liệu ưa thích của các tế bào lót trong ruột và đảm bảo tính toàn vẹn của thành ruột, giúp chống lại bệnh ung thư và các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng khác.

Tinh bột kháng cũng mang lại những lợi ích sức khỏe ngoài đường ruột, chẳng hạn như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Tầm quan trọng của sự đa dạng chất xơ

Tinh bột kháng là một thành phần của chất xơ và nghiên cứu hiện tại đang nêu bật tầm quan trọng của sự đa dạng chất xơ trong chế độ ăn.

Bởi vì các chất xơ hoạt động theo những cách khác nhau và do đó không phải tất cả đều mang lại lợi ích sức khỏe như nhau, sự kết hợp của chúng thường hiệu quả hơn so với chất xơ riêng lẻ trong việc duy trì một đường ruột khỏe mạnh.

So với nhiều nước phương Tây khác, người Úc vẫn tiêu thụ nhiều chất xơ hơn (mặc dù lượng chất xơ tiêu thụ của chúng ta vẫn thấp hơn mức khuyến nghị), nhưng bệnh ung thư ruột vẫn là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ.

Đây là một nghịch lý, bởi vì các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột (và nhiều bệnh đường ruột khác).

Điều này có nghĩa là người Úc có thể sẽ cần ăn nhiều loại chất xơ hơn, đặc biệt là chất xơ có thể lên men như tinh bột kháng. Nghiên cứu của chuyên gia cho thấy rằng việc ăn tinh bột kháng dẫn đến những thay đổi tích cực trong ruột và có thể bảo vệ chống lại các tổn thương di truyền trước ung thư ruột.

Nhiều chuyên gia hy vọng rằng việc ăn nhiều chất xơ, bao gồm cả tinh bột kháng sẽ giúp con người cải thiện sức khỏe đường ruột và phần nào giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột và các bệnh liên quan đến lối sống khác.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam để được tư vấn chi tiết!

Tinh bột kháng – Thực phẩm tự nhiên phát triển hệ vi khuẩn đường ruột

Địa chỉ: số 44, ngõ 80, Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hotline: 0911.22.4444

Fanpage:  Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Sản phẩm bán chạy