Bữa ăn dặm giúp phát triển hệ vi khuẩn đường ruột 2 năm đầu đời cho bé [Gia đình & Xã hội]

gia-dinh-xa-hoi

Tỷ phú thế giới Bill Gates khẳng định: “Sức khỏe toàn cầu sẽ phụ thuộc vào những vi khuẩn sống trong ruột”.

Sau khi sinh 8 – 12 giờ đường ruột của bé hoàn toàn vô khuẩn, không có con vi khuẩn nào trong đường ruột của bé. Khi bé đến tuổi trưởng thành đường ruột đã có 100.000 tỷ vi khuẩn thuộc từ 400 đến 1.000 loài khác nhau. Tất cả vi khuẩn trong đường ruột đều từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào tại vì nguồn thức ăn đặc biệt ưa thích với chúng mà không nơi nào có được như trong đường ruột người.
Đường ruột của người có số lượng lên đến 1.000 loài vi khuẩn tốt hơn nhiều so với đường ruột của người chỉ có 400 loài. So với đường ruột của người có 1.000 loài vi khuẩn thì đường ruột ở người chỉ có 400 loài là đã bị tuyệt chủng mất 600 loài vì không đủ nguồn thức ăn nuôi sống chúng ở khoảng thời gian 2 tuổi đầu đời.

Hệ vi khuẩn đường ruột quyết định sức khỏe và tuổi thọ đời người.

Khoảng thời gian 2 tuổi đầu đời đặc biệt quan trọng, vì khoảng thời gian này dạ dày của bé còn rất yếu, hàm lượng acid chlohydric mà dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn có nồng độ thấp hơn so với người lớn. Nhờ đó mọi vi khuẩn đều an toàn khi đi qua môi trường acid của dạ dày để đến được đại tràng mà không bị tổn thất. Vì vậy, 2 tuổi đầu đời là thời cơ vàng quyết định hệ vi khuẩn đường ruột của bé có đa dạng, phong phú về số loài hay không.
Sau 2 tuổi, nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ không còn, bé phải tự ăn hoàn toàn để đáp ứng nguồn năng lượng nuôi cơ thể. Dạ dày của bé phải tiết ra lượng acid chlohydric có nồng độ cao như người lớn để tiêu hóa thức ăn. Độ mạnh của acid chlohydric có thể làm cháy da hoặc phá hủy cả kim loại. Mọi loài vi khuẩn có lợi đều bị chết ở môi trường acid của dạ dày nên không thể đến được đường ruột. Khoa học đã kết luận: sau 2 tuổi, hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ đã ổn định về số loài tương tự như hệ vi khuẩn đường ruột của người lớn, tức là khả năng tăng về số loài vi khuẩn cho hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng về số loài không còn cơ hội.
Vi khuẩn đường ruột bị tuyệt chủng về số loài do nguồn thức ăn không đủ nuôi sống chúng ở giai đoạn 2 tuổi đầu đời là nguyên nhân dẫn đến hệ vi khuẩn người này nghèo nàn hơn hệ vi khuẩn của người khác. Nhưng thức ăn của vi khuẩn là chất gì thì không ai biết được. Cao lương mỹ vị là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho con người nhưng lại không phải là thức ăn tốt nhất cho vi khuẩn đường ruột.
Rất may cho nhân loại là vào những năm 80 của thế kỷ trước, hai nhà khoa học người Anh: Hans Englyst và John Cummings đã phát hiện ra tinh bột kháng là thức ăn nuôi sống lợi khuẩn đường ruột.
Hiện nay trên thế giới mới sản xuất được tinh bột kháng công nghiệp bằng phương pháp hóa học, chưa nước nào sản xuất được tinh bột kháng có hàm lượng cao trong thực phẩm tự nhiên đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột.
Sau 10 năm nghiên cứu, Công ty cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam đã sáng chế thành công loại thực phẩm tự nhiên từ tinh bột đậu xanh cho ra hàm lượng đạt tới 7 gram tinh bột kháng trong 100 gram tinh bột đậu xanh vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bé, vừa là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột đáp ứng đủ nhu cầu bảo toàn số loài vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột của bé, giúp bé có hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng về số loài một cách tốt nhất.
Mẹ hãy bổ sung tinh bột kháng từ tinh bột đậu xanh vào bữa ăn dặm của bé. Nguồn thức ăn cho lợi khuẩn từ tinh bột kháng trong tinh bột đậu xanh sẽ bảo toàn những loài lợi khuẩn xâm nhập vào đường ruột để bé có được hệ vi khuẩn đa dạng về số loài, giữ bền sức khỏe cho bé sau này.

Hệ vi khuẩn đường ruột vô cùng quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ con người vì:

Đường ruột là “ngôi nhà” của nhiều loại vi khuẩn. Đường ruột là “ngôi nhà” của hệ miễn dịch tạo ra sức đề kháng cho cơ thể, hệ miễn dịch là sản phẩm của hệ vi khuẩn đường ruột. Đường ruột là “nhà vệ sinh” của cơ thể vì đường ruột chứa cặn bã của thức ăn nên đường ruột rất bẩn, vi khuẩn sẽ làm sạch đường ruột để có dòng máu sạch nuôi cơ thể khỏe mạnh.
Những nhóm người trường thọ nhất trên toàn thế giới lại sinh sống ở những vùng nghèo khổ và lạc hậu. Điều đó cho biết tiêu hóa thức ăn còn quan trọng hơn cả việc ăn uống.
Nhìn vào những bậc nguyên thủ quốc gia, có vị chưa 60 tuổi đã về với tổ tiên. Thủ tướng Malaysia 95 tuổi vẫn đương nhiệm thủ tướng, ông còn đạp xe đạp 10 km cùng đoàn tùy tùng. Điều đó cho biết sức khỏe tuyệt vời hơn tất cả.
Mong các mẹ không bỏ lỡ “thời cơ vàng” 2 năm đầu đời giúp bé có hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh suốt cuộc đời.
Bạn đọc muốn có thêm thông tin về cách sử dụng thực phẩm tinh bột kháng từ đậu xanh hiệu quả, hãy truy cập:

Sản phẩm bán chạy